งานวิจัย

ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่องานโภชนาการ

 

ความสำคัญ และที่มา

เรื่องของอาหารการกินถือเป็นปัจจัย 4 ซึ่งในปัจจุบันนี้การกินอยู่ต้องให้ถูกต้องตามหลักของโภชนาการ และถูกสุขอนามัย ตามนโยบาย อาหารปลอดภัย ในสถานศึกษาที่มีมาตรฐาน และเพื่อสุขภาพ พลานามัยของผู้ใช้บริการ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่งานโภชนาการ จำต้องให้บริการแก่ผู้รับบริการอย่างดี

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้วิจัยที่รับผิดชอบงานโภชนาการของโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยงจึงได้สนใจที่จะทำการสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่องานโภชนาการของโรงเรียนฯ เพื่อเป็นแนวทางในการปรับปรุงเพื่อพัฒนางานบริการในงานโภชนาการให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

จุดมุ่งหมาย

เพื่อนำผลที่ได้จากการวิจัยมาเป็นข้อมูลในการปรับปรุงงานงานโภชนาการ ในปีการศึกษาต่อไป

 

ตัวแปรที่ศึกษา

การออกแบบสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่องานโภชนาการ คือ นักเรียนระดับประถม ครู และผู้ปกครอง

 

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

เป็นแนวทางเพื่อการปรับปรุงงานโภชนาการของโรงเรียนฯ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ขอบเขตของการวิจัย

1.แบบสำรวจเกี่ยวกับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ นักเรียนประถม นักเรียนมัธยม ครู และผู้ปกครอง

2.ให้ผู้ใช้บริการ นักเรียนประถม ครู และผู้ปกครอง จำนวน 100 คน

3.ประเมินผลที่ได้จากแบบสำรวจ นำมาสรุปและนำเสนอข้อมูลในรูปตาราง และกราฟ

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย

แบบสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่องานโภชนาการ

 

 

ตารางการวิเคราะห์ความพึงพอใจของผู้รับบริการต่องานโภชนาการ

 

ข้อที่

ข้อความ

ระดับความพึงพอใจ

รวม (%)

1

2

3

4

1

สภาพบรรยากาศโดยทั่วไปของโรงอาหาร

3

41

49

7

100

2

ความเหมาะสมของราคาเครื่องดื่มที่มีไว้บริการ และจำหน่าย

11

45

39

5

100

3

คุณภาพ และราคาของอาหารมีความเหมาะสม

7

48

32

13

100

4

ประเภทของอาหารมีความหลากหลายให้เลือก

14

26

50

10

100

5

มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ

21

39

34

6

100

6

รสชาติของอาหารที่มีไว้บริการ

8

49

40

5

100

7

การให้บริการของพนักงานโภชนาการ

10

35

45

10

100

8

ความสะอาดของพนักงานโภชนาการ

9

33

52

6

100

9

ความพึงพอใจของผู้บริโภค

8

31

51

10

100

10

โดยภาพรวมของอาหารที่มีไว้บริการในโรงเรียนจัดอยู่ในระดับ

10

37

45

8

100

รวม

10.1

38.4

43.7

8.0

100

 

สรุปผล

 

ผลการวิจัยเพื่อสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่องานโภชนาการโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการสำรวจ คือ นักเรียนระดับประถม ครู และผู้ปกครอง รวม 100คน แบ่งผลเป็น 4 กลุ่ม คือ 1.ความพึงพอใจระดับดีมาก 2. ความพึงพอใจระดับดี

3. ความพึงพอใจระดับพอใช้ 4. ความพึงพอใจระดับปรับปรุง

ปรากฏว่าทั้งสี่กลุ่มมีความพึงพอใจในการให้บริการของงานโภชนาการ ในระดับดีมาก

คิดเป็นร้อยละ 8.0 ระดับดีร้อยละ 43.70 ระดับพอใช้ร้อยละ 38.40 และระดับปรับปรุงร้อยละ 10.10

จากข้อมูลดังกล่าว ผู้วิจัยจะได้นำไปเป็นข้อมูลให้กับหัวหน้าฝ่ายฯ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

กับงานโภชนาการ ได้ศึกษาและนำมาปรับปรุงงานโภชนาการในปีการศึกษาหน้าต่อไป

 

ข้อคิดที่ได้จากการวิจัย

1.ผู้รับบริการได้รับการบริการที่ดีขึ้นของงานโภชนาการ

 

 


บทความ งานวิจัยในชั้นเรียน
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ป.6 เปิดดู 30 ครั้ง

ช่องของ ครูศิริวรรณ อินทฤาชัย

โรงเรียนโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง สพป.อุดรธานี เขต 1





งานวิจัย

ความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่องานโภชนาการ



แสดงความคิดเห็น




สรุปความรู้วิทยาศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
พิชัย แก้วเมือง
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 51 ครั้ง
การแก้ปัญหาด้วยการเขียนข้อความ (อัลกอริทึม)
กนกวรรณ พรมดี
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 34 ครั้ง
สื่อการสอน
กนกวรรณ พรมดี
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 35 ครั้ง
สารอาหาร ป.6
ปาริชาติ ไทยสา
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 32 ครั้ง
วิทยาศาสตร์ ป.6 ระบบต่างๆในร่างกายคนdigestive r
ธิศวรรณ สุธน
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 46 ครั้ง
เทคโนโลยี ป.6
อำนาจ อ้อมนอก
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 35 ครั้ง
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์
วรรณารัตน์ ละอองเอกกุลภัค
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 35 ครั้ง
การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนสู่สมรรถนะ
กาญจนา อัลฟ์ทเบิร์ก
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 44 ครั้ง
ใบความรู้ซากดึกดำบรรพ์
จิราวรรณ เสนาลอย
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 38 ครั้ง
หลักการนิเทศ
กาญจนา อัลฟ์ทเบิร์ก
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 37 ครั้ง
การย่อยอาหารป.6
นงนุช จันทยุทธ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 57 ครั้ง
เขียนผังงาน (อัลกอริทึม)
กนกวรรณ พรมดี
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 37 ครั้ง
อัลกอริทึม
กนกวรรณ พรมดี
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 45 ครั้ง
ประโยชน์ของสารอาหาร
สุริยา สาระณา
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 29 ครั้ง
อาหารหลัก5หมู่
ศิริวรรณ อินทฤาชัย
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 34 ครั้ง
อาหารและสารอาหาร
ศิริวรรณ อินทฤาชัย
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 34 ครั้ง
ใบความรู้เรื่อง อาหารหลัก5หมู่
สุภาพร ขจรคำ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 41 ครั้ง
สารคดี โลกที่ไร้ขอบเขต ตอน สำรวจโลกต่างดาวนอกระ
หทัย สมมี
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 41 ครั้ง
ไฟฟ้า
อุบลรัตน์ แสงกล้า
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 34 ครั้ง
ระบบร่างกาย
Weerawit Phaamnat l
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 43 ครั้ง
วิทยาศาสตร์ ป.6
จิราวรรณ เสนาลอย
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 39 ครั้ง
สารอาหาร
สุริยา สาระณา
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 33 ครั้ง
วิทยาการคำนวณ ป.6 | การแก้ปัญหาโดยใช้เหตุผลเชิง
ณัฐฐิรา กิ่งมิ่งแฮ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 41 ครั้ง
การย่อยอาหารป.6(3)
นงนุช จันทยุทธ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 33 ครั้ง
ใบความรู้ มัลแวร์” หรือ “ไวรัสคอมพิ
ณัฐฐิรา กิ่งมิ่งแฮ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 74 ครั้ง
สื่อการสอน ความรู้เรื่องยาเสพติด
สุภาพร ขจรคำ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 38 ครั้ง
หน่วยที่ 3 ระบบย่อยอาหาร
พิชัย แก้วเมือง
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 79 ครั้ง
การย่อยอาหารป.6 (2)
นงนุช จันทยุทธ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 35 ครั้ง
อาหารหลัก 5 หมู่
สุริยา สาระณา
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 45 ครั้ง
อาหารและสารอาหาร
ศิริวรรณ อินทฤาชัย
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 46 ครั้ง
ระบบย่อยอาหาร
พิชัย แก้วเมือง
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 37 ครั้ง
อาหารหลัก5หมู่ วิชาวิทยาศาสตร์
สุภาพร ขจรคำ
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 38 ครั้ง
วิดีโอ เรื่อง ปรากฏการณ์การเกิดข้างขึ้น - ข้างแ
นายจีระพันธ์ พรหมกูล
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 28 ครั้ง
บทความ งานวิจัยในชั้นเรียน
ศิริวรรณ อินทฤาชัย
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 30 ครั้ง
ร่างกายของฉัน
Weerawit Phaamnat l
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 43 ครั้ง
ระบบย่อยอาหาร ป.6
ปาริชาติ ไทยสา
วิทยาศาสตร์และเทคโ... ป.6
เปิดดู 89 ครั้ง

OBEC PLAY Education Platform | Powered By Spirit Team